【game club no hu】Việt Nam khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương tại APEC

thời gian:2023-11-30 11:23:13nguồn:xổ số minh ngọc ngày 10 tháng 11tác giả:sự giải trí

"Hội nghị cấp cao năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt,ệtNamkhẳngđịnhcamkếtvớichủnghĩađaphươngtạgame club no hu đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam gia nhập APEC. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tham dự các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2023 và có những đóng góp quan trọng, góp phần vào thành công của Hội nghị", Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong cuộc phỏng vấn được Bộ Ngoại giao công bố ngày 18/11.

Trong chuyến công tác ngày 14-17/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nêu những ý tưởng và đề xuất nhằm ứng phó với các vấn đề cấp bách của kinh tế thế giới, đặc biệt là yêu cầu về một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng có những đề xuất đối với sứ mệnh và nhiệm vụ của APEC trong giai đoạn mới nhằm thích ứng và tiếp tục thành công. Những ý tưởng, quan điểm này được các lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao và đưa vào văn kiện của Hội nghị, theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng cho biết tại hội nghị, các nước nhất trí ủng hộ đề xuất của Việt Nam đăng cai năm APEC 2027. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đề xuất này đã khẳng định cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và APEC nói riêng.

Việt Nam từng đăng cai APEC vào năm 2006 và 2017. "Với việc lần thứ ba đăng cai APEC 2027, chúng ta một lần nữa thể hiện tầm nhìn chiến lược về khu vực châu Á- Thái Bình Dương và là minh chứng sống động về sự tin cậy của các thành viên APEC cũng như cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế", ông đánh giá.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: BNG

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: BNG

Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng các đại diện các bộ, ngành của Việt Nam đã tham gia tích cực, phối hợp cùng chủ nhà Mỹ và các thành viên trong quá trình chuẩn bị và thảo luận tại hội nghị cấp cao APEC, đem lại kết quả tốt nhất cho tất cả các thành viên.

Về kết quả những hoạt động song phương của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Mỹ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Chủ tịch nước đã gặp, trao đổi với Tổng thống Joe Biden, quan chức, đại diện doanh nghiệp Mỹ, thăm một gia đình Việt kiều và gặp các lãnh đạo, cán bộ các cơ quan đại diện ngoại giao ở Mỹ.

Bộ trưởng cho biết bài phát biểu của Chủ tịch nước về tình hình thế giới, đường lối đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt - Mỹ tại Hội đồng quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) được các giới tại Mỹ đánh giá rất cao.

Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ quan tâm cao tới thị trường Việt Nam; khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, năng lượng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao...phục vụ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

Ngọc Ánh

thông tin liên quan
Nội dung được đề xuất